Ánh

Đặt tên cho con là Ánh, đặt tên doanh nghiệp là Ánh. Một số tên hay với Ánh như Diệu Ánh – Hà Ánh – Hồng Ánh – Kim Ánh – Ngọc Ánh – Nguyệt Ánh – Nhật Ánh – Quang Ánh – Vân Ánh.

Diệu Ánh

Ánh sáng diệu kỳ. Chỉ nguồn sáng tuyệt vời ẩn chứa sự huyền ảo kỳ lạ đem lại cảm xúc dâng trào mãnh liệt. Tên gọi mang ngụ ý đề cao vẻ đẹp rực rỡ của ánh sáng thiện lành toả ra từ hiện tượng hoặc sự vật. Trong bài thơ Huyền ảo của Xuân Diệu có đoạn “Không gian dầy đặc toàn trăng cả. Tôi cũng trăng mà nàng cũng trăng. Mỗi ảnh mỗi hình thêm phiếu diễu. Nàng xa xôi quá nói nghe chăng?

Tài trợ nội dung

Hà Ánh

Ráng chân trời. Chỉ khoảng không ngút tầm mắt cuối đường chân trời, nơi hắt lên ánh sáng rực rỡ vào thời điểm mặt trời mới mọc hoặc sắp lặn. Tên gọi đề cao các giá trị tốt đẹp và trong sáng, có tầm ảnh hưởng lớn lao trong đời sống xã hội, kể từ khi mới ló rạng cho đến lúc xế bóng. Trong bài thơ Đan Nhai quy phàm của Bùi Dương Lịch có câu “Tịch chiếu lưu hà vạn khoảnh đan”. dịch thơ: Muôn ánh tà dương ráng ửng hồng.

Hồng Ánh

Ánh sáng màu hồng. Biểu hiện sự tươi mới, rạng rỡ và tràn trề sức sống. Ráng hồng còn là ánh ban mai khi mặt trời ló rạng, toả rực rỡ phía chân trời hướng đông, mang vẻ đẹp diệu kỳ của tự nhiên.

Ngoài ra Hồng Ánh còn có nghĩa là cầu vồng toả sáng. Là hiện tượng tán sắc của mặt trời sau cơn mưa, đem lại vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ và huyền diệu. “Bảy sắc cầu vồng” là một thành ngữ hiện đại dùng chỉ cung bậc bẩy màu sắc của dải cầu vồng trên bầu trời theo thứ tự đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Kim Ánh

Ánh vàng (kim loại quý). Vàng là kim loại quý, có giá trị cao, sự vàng rực của vàng mang sắc thái cao sáng và đầy hấp lực. Ánh vàng trở thành biểu trưng của sự giàu sang, quyền quý. Do đặc thù của vàng, trong lịch sử tiền tệ thế giới từng một thời người ta áp dụng chế độ thanh toán bằng tiền lấy hàm lượng vàng làm tiêu chuẩn (bản vị vàng), ngày nay phương thức này đã được bãi bỏ ở mọi quốc gia.

Ngọc Ánh

Ánh ngọc. Ngọc quý hấp thụ ánh sáng sẽ lung linh rạng rỡ, càng đẹp hơn trong ánh sáng tự nhiên. Tên gọi ngụ ý về một vẻ đẹp cao quý và rực rỡ, càng đẹp hơn và rực rỡ hơn dưới ánh sáng của bầu trời bình yên. Trong bài thơ nôm Chùa Pháp Vân của Lê Thánh Tông có đoạn “Một ánh giao nguyên ngọc đúc nên. So trong tĩnh giới khắp tam thiên. Trân châu tráng lệ tầng tầng xếp. Kim ngọc đoan trang rỡ rỡ in”.

Nguyệt Ánh

Ánh trăng. Chỉ ánh sáng từ mặt trăng trong những đêm đẹp trời soi toả lung linh cảnh quan mặt đất. Tên gọi phản ánh sự dịu dàng, trong sáng và êm ả. Trong bài thơ Huyền ảo của Xuân Diệu có đoạn “Ánh trăng mỏng quá không che nổi. Những vẻ xanh xao của mặt hồ. Những nét buồn buồn tơ liễu rủ. Những lời năn nỉ của hư vô”. Sương Nguyệt Ánh (1864-1921) nhà thơ, nữ chủ bút đầu tiên của báo chí Việt Nam, mang tên này. Ghi chú: Trước nay người ta quen gọi bà là Sương Nguyệt Ánh, thực ra bút hiệu của bà là Sương Nguyệt Anh.

Nhật Ánh

Ánh mặt trời. Ánh trời tiêu biểu cho sự rực rỡ và chói sáng, dồi dào sinh lực, sung mãn bất tận. Niềm hy vọng về cuộc đời mai sau luôn tươi tốt, đủ đầy, công thành danh toại, giàu sang và hạnh phúc. Trong bài thơ Nôm Tây Hồ tức cảnh của Trịnh Sâm có câu “Đôi đoá nhị hồng in dáng tía. Một doành nước biếc ánh trời xanh”.

Quang Ánh

Ánh sáng rực rỡ. Chỉ ánh sáng soi chiếu rực rỡ mà không bị khuất lấp bởi các vật cản. Tên gọi mang ngụ ý về cảnh trí thiên nhiên tươi đẹp, sáng sủa và tràn trề sức sống. Cũng có thể mang ẩn dụ về sự nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của cuộc đời và sự nghiệp của mỗi con người.

Ngoài ra, Quang Ánh còn có nghĩa là tràn ngập ánh sáng. Chỉ lượng ánh sáng vô biên, dồi dào năng lượng, lan toả rộng khắp. Mang ngụ ý về môi trường cực thịnh, chứa đựng nhiều điều tốt lành đẹp đẽ.

Vân Ánh

Áng mây bừng sáng. Mây sáng hình thành do khúc xạ ánh mặt trời, đôi khi tạo ra bảy sắc cầu vồng rực rỡ, người xưa quan niệm đấy là dấu hiệu của điềm lành, vận tốt. Tên gọi phản ánh niềm tin về điềm lành lớn lao sẽ hiện hữu trong cuộc sống, điều tuyệt vời ấy tự như áng mây lấp lánh giữa bầu trời xanh trong.

DaquyVietnam – vạn danh kỳ thư.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!