phòng đọc sách

Phòng đọc sách là nơi chúng ta học tập, làm việc, giải trí, thư giãn, là nơi quan trọng để trau dồi kiến thức cũng như mở mang trí tuệ, ngưng thần tĩnh khí, vì vậy phong thủy phòng đọc sách được cho là một phần vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở, nhất định phải được thiết kế và suy xét kỹ lưỡng. Không gian phòng đọc sách nhất định phải duy trì được thông gió và đón ánh sáng tốt cho phòng đọc sách. Mọi người đọc sách thời gian dài cần giữ cho đầu óc tỉnh táo, không khí trong lành vô cùng quan trọng, vì thế phòng sách phải chọn căn phòng thông gió tốt, hơn nữa thường xuyên mở cửa sổ và cửa chính để thông gió đổi khí. Ngoài ra, thông gió lưu thông cũng thuận tiện cho việc bảo vệ sách.

Phòng đọc sách nên đặt ở nơi yên tĩnh

Phòng đọc sách nên đặt ở nơi yên tĩnh. Phòng đọc sách là nơi trau dồi kiến thức, vì vậy, để tạo ra không gian tĩnh tâm đọc sách và học hành, phòng đọc sách phải cố gắng tránh xa phòng khách, nhà bếp, phòng ăn, nhà vệ sinh, tốt nhất nên chọn một căn phòng tương đối yên tĩnh. Môi trường này có thể tăng cường hiệu suất học tập, giúp con người giữ được đầu óc tỉnh táo.

Tài trợ nội dung

Phòng đọc sách nên là không gian độc lập

Nếu trong nhà có một phòng đọc sách độc lập, sẽ là điều vô cùng lý tưởng. Nếu diện tích ngôi nhà tương đối lớn, tốt nhất nên đơn độc mở ra một khoảng không gian làm phòng đọc sách, đồng thời làm tấm ngăn giữa phòng sách và các không gian khác, để chúng có sự ảnh hưởng lẫn nhau. Phòng sách độc lập khi bố trí phải thể hiện được đầy đủ cá tính và nội tâm của chủ nhân.

Nên chọn căn phòng thông gió làm phòng đọc sách

Đọc sách trong thời gian dài muốn duy trì tốt đầu óc tỉnh táo, không khí trong lành là điều vô cùng quan trọng, vì thế phòng sách phải chọn căn phòng thông gió tốt, hơn nữa còn thường xuyên mở cửa chính, cửa sổ, thông gió đổi khí. Không khí lưu thông cũng có lợi cho việc giữ gìn sách. Nếu không, gió không tốt sẽ bất lợi cho hoạt động tản nhiệt của các thiết bị văn phòng như máy tính, máy in. Bên cạnh đó, nhiệt lượng và bức xạ sinh ra từ các thiết bị văn phòng sẽ làm ô nhiễm không khí trong phòng. Học tập và làm việc lâu dài trong căn phòng có bức xạ và chất lượng không khí không tốt có ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe.

phòng đọc sách

Phòng sách nên là không gian yên tĩnh, độc lập và lưu thông gió (hình ảnh: michaelfullen)

 

Tham khảo: Phòng sách nên đặt theo hướng nào theo phong thủy

Nhiệt độ phòng đọc sách nên phù hợp

Nếu phòng đọc sách phối hợp các thiết bị như máy tính, máy in, máy scan sẽ làm cho nhiệt độ trong phòng tăng lên mạnh mẽ, nên lắp điều hòa để điều tiết. Còn phải chú ý, không nên đặt những thiết bị này ở dưới cửa thông gió của điều hòa, hoặc ở cạnh cửa sổ có ánh mặt trời chiếu thẳng và thiết bị sưởi ấm. Nhìn từ một góc độ khác, duy trì nhiệt độ phòng đọc sách phù hợp cũng sẽ làm con người thấy thoải mái, từ đó nâng cao hiệu suất học tập và làm việc.

Phòng đọc sách thông gió nên tránh sát khí

Khi lợi dụng cửa sổ thông gió nên chú ý ngoài cửa sổ có sát khí hay không, nếu có phải nhanh chóng kéo rèm vào. Nếu ngoài cửa sổ có sát thanh khổng lồ, như tiếng rao bán lớn và liên tục của cửa hàng dưới tầng, hoặc tiếng còi ô tô chói tai trên đường, tốt nhất nên đóng cửa sổ lại, chuyển sang dùng điều hòa thông gió.

Phòng đọc sách nên đặt cây cối luôn xanh

Phòng sách khác với phòng ngủ, trong trường hợp bình thường, ban đêm không có người ngủ ở đây, do đó đặt một hai chậu cây xanh ngắm lá trong phòng sách sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người nhà. Vào ban ngày, do những cây cối này thực hiện quang hợp, hút khí carbonic và thải khí oxy, làm cho người học tập và làm việc trong phòng sách có đủ oxy, cảm thấy đầu óc tỉnh táo, mắt sáng, chắc chắn có thể làm cho đôi mắt có sự nghỉ ngơi tích cực, giúp ích rất lớn trong việc bảo trì thị lực. Điều cần chú ý là, phòng sách thường có rất nhiều sách, giá sách và tủ sách cũng tương đương, bởi thế cây cối được chọn tốt nhất nên có hình thức, quy cách nhỏ như bồn cảnh thấp nhỏ, cành ngắn. Về hình thức, cây cối đặt trong phòng sách nên là cây thường xanh lá rộng hình tròn, giống như cây ráy, trúc phú quý, cây trầu bà.

Phòng đọc sách

Nhiệt độ phòng đọc sách nên phù hợp, nên bài trí 1 vài chậu cây xanh để thư giãn

Ánh sáng của phòng đọc sách nên đầy đủ

Phòng sách là nơi chủ nhân đọc sách và viết lách, vì vậy cần được đáp ứng đầy đủ yếu tố chiếu sáng và đón ánh sáng. Bởi vì làm việc trong ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu đều dễ ảnh hưởng rất lớn tới thị lực, bàn viết tốt nhất nên đặt ở bên cửa sổ có ánh mặt trời đầy đủ nhưng không chiếu thẳng.

Đường trang trí trong phòng sách nên đơn giản, sáng sủa

Đường trang trí trong phòng sách nên đơn giản, sáng sủa, không nên có quá nhiều đường vòng cung. Tốt nhất không dùng đèn treo và tránh trang trí quá nhiều cho trần nhà, nếu không sẽ làm con người thấy rối loạn. Đường trang trí của tủ sách cũng không nên quá thô, nếu không sẽ làm mất tính mỹ quan.

Phòng đọc sách

Phòng sách nên sáng sủa

Nên treo tranh chữ trong phòng sách

Treo tranh chữ trong phòng sách có tác dụng trang trí, bổ trợ cho tường; nội dung và loại hình tranh chữ nên lựa chọn theo tu dưỡng văn hóa và cảm xúc của chủ nhân. Các tác phẩm như tranh trang trí, thư pháp, tranh dầu, khắc gỗ và tranh thêu, tranh sơn mài đều có thể dùng để trang trí mặt tường, nhưng nên phối hợp hài hòa, thống nhất với đồ đạc. Tranh chữ không chỉ thể hiện được phẩm vị văn hóa của chủ nhân, còn truyền đi được không khí trong phòng, là thước đo tâm trạng, vui vẻ thể xác và tinh thần. Nếu là một tác phẩm sơn thủy, nên hô ứng với bồn cảnh trong phòng, phản chiếu lẫn nhau. Tranh chữ treo bên trên đèn chiếu, nhưng vì ánh đèn chiếu sáng nên càng có cảm giác mới mẻ. Ở một bên của tranh chữ đặt một cây vạn niên thanh sẽ làm cho phong cách của tranh chữ càng tao nhã hơn.

Phòng đọc sách

Nên treo tranh chữ trong phòng sách.

Nên treo tranh may mắn khai vận ở phòng đọc sách

Ở phương vị Văn Xương của ngôi nhà, treo tranh may mắn khai vận sẽ giúp khai trí tuệ, cầu công danh. Tranh may mắn khai vận có thể làm cho trẻ con trong nhà tăng cường sự tự tin của mình khi học tập, những người muốn thăng tiến, cầu quan tăng cường quan vận của bản thân. Nếu muốn khai thông trí tuệ, có thể dùng “tranh thông minh”, “tranh đấu đá khôi tinh”; Nếu muốn thi cấp ba, có thành dùng tranh “tam nguyên cấp đệ”, tranh “trạng nguyên cấp đệ”, “tranh thuận buồm xuôi gió”; Khi muốn khai thông quan vận hoặc vận sự nghiệp có thể dùng “tranh quan ở nhất phẩm”, “tranh gia quan tấn tước”.

Phòng sách rộng rãi nên phối hợp thiết bị tập thể dục

Nếu phòng sách rộng rãi, phụ nữ có thể đặt thêm một số thiết bị tập thể dục, kết hợp lao động và nghỉ ngơi, càng có lợi cho sức khỏe. Đàn ông hãy phối hợp các thiết bị tập thể dục mạnh như túi cát, phi tiêu, ngoài lúc đọc sách, rèn luyện cơ thể cũng là một cách hưởng thụ cuộc sống.

Daquyvietnam,

Mời bạn xem thêm: vòng tay phong thủy giá rẻvòng tay phong thủy mệnh thủy,  vòng tay phong thủy mệnh thổ.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!